Thứ 6, ngày 02/06/2023
Chào mừng Quý khách đến với trang thông tin điện tử dịch vụ pháp lý chính thức của Luật sư Apolo - Quý khách vui lòng liên hệ tại địa chỉ giao dịch số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc qua số điện thoại: 0903.600.347 / 0914.006.939 để được chúng tôi tận tình tư vấn

Câu hỏi: Việt kiều về nước ở quá hạn có được xin thường trú tại Việt Nam?

Trả lời:

Để giải đáp thắc mắc của một số bạn đọc về vấn đề công dân Việt Nam định cư nước ngoài làm thủ tục đăng ký trở lại, Thanh Niên đã có một phỏng vấn ngắn thượng tá Nguyễn Ngọc Khang, Phó trưởng phòng Công tác hồi hương Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại TP.HCM.

Một số công dân Việt Nam định cư nước ngoài (CDVNĐCNN) về VN đã lâu, chưa làm thủ tục đăng ký thường trú, nay các giấy tờ tùy thân do nước ngoài cấp đã hết hạn thì có xin đăng ký thường trú tại VN được không?

Thượng tá Nguyễn Ngọc Khang: Theo quy định, những trường hợp cư trú quá thời hạn là vi phạm pháp luật VN sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp trên thì hướng giải quyết như sau:

- Nếu có giấy tờ chứng minh quốc tịch VN thì liên hệ với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của công an địa phương để được hướng dẫn làm thủ tục đăng ký thường trú.

- Nếu không có giấy tờ chứng minh quốc tịch VN thì phải liên hệ với Sở Tư pháp để giải quyết việc xin trở lại quốc tịch VN. Sau khi có quốc tịch VN mới làm thủ tục đăng ký thường trú.

Nếu chấp nhận hồ sơ thì có bị thu hồi hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân do nước ngoài cấp? Sau khi đã đăng ký thường trú tại VN nhưng có nhu cầu ra nước ngoài thì sử dụng hộ chiếu VN hay hộ chiếu nước ngoài?

Thượng tá Nguyễn Ngọc Khang: CDVNĐCNN được giải quyết đăng ký thường trú tại VN, công an địa phương không thu hồi hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân do nước ngoài cấp. CDVNĐCNN đã đăng ký thường trú tại VN, nếu có nhu cầu xuất nhập cảnh VN thì phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu VN để sử dụng như với công dân VN ở trong nước, không được sử dụng hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thường trú do nước ngoài cấp để xuất nhập cảnh.

Huỳnh Minh Khang
thanhnien.com.vn
(thực hiện)


Các câu hỏi liên quan
Đường dây nóng
Mobile: 0913.479.179  
Email: biz@law.org.vn  

Hỗ trợ khách hàng
0914.444.041
0914.006.939
0903.600.347
Email: contact@law.org.vn